Skip to main content

พอเอ่ยถึงโลกการลงทุน เรามักเห็นภาพนักลงทุนที่เรารู้จักได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในหลายบริษัท Startup อยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีข่าวในการลงทุนกับบริษัทเหล่านั้นมาก่อนเลย จนหลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่า การลงทุนแบบนี้คืออะไร ดำเนินการอย่างไร และผิดกฎหมายหรือเปล่า 

เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับ Investment-based Crowdfunding ที่กำลังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การลงทุนที่น่าสนใจ

Investment-based Crowdfunding คืออะไร

Investment-based Crowdfunding คือ การระดมเงินทุนในรูปแบบ ‘หลักทรัพย์’ ซึ่งแยกการระดมทุนเป็น 2 รูปแบบ คือ 1. Debt-based Crowdfunding (การระดมทุนจากบุคคลทั่วไป โดยผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็น “ดอกเบี้ย”) และ 2. Equity-based Crowdfunding (การระดมทุนจากบุคคลทั่วไป โดยผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็น “หุ้น”)  

หากถามว่า.. แล้วจะเลือกลงทุนในรูปแบบไหนดี ? 

สำหรับการลงทุนที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Debt-based Crowdfunding เพราะว่านักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของ ‘ดอกเบี้ย’ และจะได้รับคืนเงินต้นเมื่อครบกำหนดอายุของหุ้นกู้ โดยที่การลงทุนในรูปแบบนี้มาจากการที่ SMEs มีความประสงค์ระดมเงินทุนเพื่อหมุนเวียน และดำเนินธุรกิจ โดยทำการออก และเสนอขาย ‘หุ้นกู้’ ให้กับนักลงทุนที่สนใจลงทุน

ซึ่งปกติแล้วการออกหุ้นกู้นั้นจะถูกออกโดยบริษัทมหาชนและธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ในปัจจุบันกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเสนอขายหลักทรัพย์ผ่านระบบ Crowdfunding อนุญาตให้ SMEs ที่อยู่ในรูปแบบนิติบุคคลสามารถระดมทุนในกิจการของตนเอง โดยการออกหุ้นกู้ได้เช่นกัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสของนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุนสำหรับการสร้างผลตอบแทนให้บรรลุตามเป้าหมายการลงทุนอีกทางหนึ่ง 

ทำความรู้จัก Siam Validus ผู้ให้บริการระบบ Investment-based Crowdfunding ของไทย

Siam Validus Capital คือผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัล ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการระดมเงินทุนจากนักลงทุน ส่งต่อไปยัง SMEs ที่ต้องการเงินทุน โดย SMEs สามารถเสนอขายหุ้นกู้ของตนเองผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ให้นักลงทุนสามารถเข้ามาเลือกลงทุนได้ตามความต้องการ

มูลค่าการระดมทุนผ่าน Crowdfunding แพลตฟอร์มใหญ่แค่ไหน

ถึงแม้ว่า Crowdfunding จะเป็นที่รู้จักในประเทศไทยได้ไม่นานนัก หากแต่นับรวมประสบการณ์ของ Siam Validus โดย Validus group ที่ดำเนินการมาแล้วกว่า 6 ปี ใน 4 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย นับเป็นบริษัทที่มีความเชียวชาญ และมีความน่าเชื่อถือในระดับอาเซียน อีกทั้งยังมีมูลค่าการลงทุนมากถึง 16,000 ล้านบาท

Siam Validus มีจุดเด่นเรื่องอะไร

นอกจากความน่าเชื่อถือที่ได้รับการรับรองแล้ว Siam Validus ยังมีความโดดเด่นเรื่องความร่วมสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการตรวจสอบมาตรฐานและคุณภาพของ SMEs ที่เข้ามาระดมทุนผ่านแพลตฟอร์ม โดยมีเทคโนโลยีที่สำคัญในการคัดกรองดังนี้

  1. การใช้ Surrogate Data Analytics มาใช้ในการประเมินความน่าเชื่อถือทางการเงิน (Creditworthiness)
  2. เป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง SCG Distribution ที่เข้ามาช่วยให้บริษัทพัฒนาโปรแกรมเพื่อเข้าถึงกลุ่ม SMEs ได้
  3. ใช้เครื่องมือ Data Driven และ AI เข้ามาร่วมใช้ในการคัดเลือก SMEs และประเมินความเสี่ยงของผู้ขอระดมทุน
การลงทุนในรูปแบบ Investment-based Crowdfunding นี้ ผิดกฎหมายหรือเปล่า

สำหรับการดำเนินธุรกิจของ Siam Validus ได้ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ และได้รับความเห็นชอบให้สามารถประกอบธุรกิจเป็น ‘ผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding)’ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ดังนั้น นักลงทุนที่มีแผนจะลงทุนอยู่แล้ว จึงสามารถติดต่อและตรวจสอบเพื่อความสบายใจได้เลย

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>> https://market.sec.or.th/licensecheck/companydetail/0000032114

จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้.. หวังว่าจะทำให้นักลงทุนหลายคนได้เข้าใจ และมั่นใจกับการลงทุนรูปแบบ Investment-based Crowdfunding กับทาง Siam Validus เพิ่มมากยิ่งขึ้น และอย่างน้อยนี่คืออีกหนึ่งช่องทางการระดมทุนของธุรกิจ SMEs และโอกาสในการลงทุนที่นักลงทุนไม่ควรพลาด!

* คำเตือน: การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนที่มีความรู้และเข้าใจในด้านความเสี่ยง และสามารถในการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง ซึ่งเหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุนของตนเอง โดยการลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงผู้ลงทุนควรพิจารณาเป็นการลงทุนจนครบกำหนดอายุของหุ้นกู้และไม่มีสภาพคล่อง รวมทั้ง หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับประกันความเสี่ยงจากบุคคลที่สาม และไม่ได้รับความคุ้มครองจากหน่วยงานใดๆ ของรัฐ ซึ่งผู้ลงทุนอาจจะสูญเสียเงินลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมดได้ ดังนั้น ผู้ลงทุนจำเป็นต้องทำความเข้าใจลักษณะของหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง ศึกษารายละเอียดในหนังสือชี้ชวน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสามารถรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

สำหรับนักลงทุนที่สนใจเริ่มต้นลงทุนใน Crowdfunding สามารถลงทะเบียน หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร 02-026-6574 กด 2 และ ir@siamvalidus.co.th
สมัครเลย