Skip to main content
  • ครั้งแรกกับความร่วมมือระหว่างธนาคารขนาดใหญ่ระดับโลกและฟินเทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการจัดตั้ง securitisation facility ควบคู่ไปกับการมีส่วนร่วมของนักลงทุนสถาบันในสิงคโปร์
  • Validus ได้เห็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของสินเชื่อแม้จะมีภาวะโรคระบาดใหญ่และสภาวะของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นในปัจจุบัน ในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมาปริมาณรายเดือนเติบโตขึ้นกว่า 8 เท่า และเพิ่มบัญชีเงินกู้ทั่วทั้งกลุ่มเป็นสามเท่า
  • Validus เป็นแพลตฟอร์มการจัดหาเงินทุนเพื่อการเติบโตของ SME ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และได้รับรางวัล MAS Fintech Awards 2020 (สถาบันการเงินสิงคโปร์) โดยมีการเบิกจ่ายเงินกู้มากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน

สิงคโปร์, 31 สิงหาคม 2022 – Validus และ Citibank NA (“Citi”) ประกาศในวันนี้ว่าการจัดตั้งศูนย์ securitization facility มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งค้ำประกันโดยสินเชื่อ SME ที่มาจาก Validus ในสิงคโปร์

 

ความร่วมมือระหว่างธนาคารระดับโลกขนาดใหญ่และฟินเทคครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในข้อตกลงและโครงสร้างการลงทุน ที่ได้เปิดตัวไปในช่วงต้นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก First Plus Asset Management Pte. Ltd. (“First Plus”) ผู้จัดการการลงทุนในสิงคโปร์ที่เน้นเรื่องสินเชื่อและตราสารทุนที่มีความซับซ้อนในเอเชีย

 

นับตั้งแต่เริ่มความร่วมมือในไตรมาสที่สอง Validus ได้เพิ่มฐานผู้กู้ยืมเป็นจำนวนสองเท่าในสิงคโปร์ และเพิ่มบัญชีเงินกู้เพิ่มขึ้น 60% ทั่วทั้งกลุ่มในช่วงเวลาเดียวกัน และอัตราการเติบโตนี้ยังสอดคล้องในทิศทางเดียวกันต่อกลุ่ม Validus ซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากกว่า 8 เท่าต่อเดือน และเพิ่มบัญชีเงินกู้สามเท่าในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา

 

Milena Naitoh Head of Corporate Development จาก Validus กล่าวว่า “ความร่วมมือกับ Citi ครั้งนี้เป็นการตอกย้ำคุณภาพการจัดการพอร์ตสินเชื่อ ความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นของธุรกิจของเรา ในสภาพแวดล้อมของตลาดปัจจุบัน ด้วยกลยุทธ์ทางการเงินของเราที่นำมาประยุกต์ใช้ เช่นเดียวกับการสนับสนุนของ Citi ในฐานะสถาบันที่มีบทบาทหลักต่อการค้ำประกันหลักทรัพย์ ทำให้ตอนนี้เราอยู่ฐานะที่พร้อมช่วยเหลือและสนับสนุนการเติบโตของ SMEs ด้วยแหล่งเงินทุนธุรกิจที่เข้าถึงได้ง่าย และเหมาะสมที่สุด”

 

Milena กล่าวเสริมว่า “ในขณะที่ Validus ยังคงขยายฐานลูกค้าและการเติบโตในฐานะผู้นำแพลตฟอร์มการเงิน SME แบบครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การให้กู้ยืมแบบเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ร่วมกับการจัดหาเงินทุนและกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลาย จะช่วยให้เราเติบโตในระดับที่สูงขึ้นมาก เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ Citi ได้ร่วมมือกับเราในธุรกรรมการกู้ยืมที่มีหลักทรัพย์ กับบริษัทสตาร์ทอัพด้านฟินเทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเรา และเรากำลังพิจารณาเรื่องการนำกลยุทธการลงทุนนี้ไปปรับใช้ในตลาดทุนอื่นๆ อีกในอนาคตอันใกล้นี้”

 

Lei Tie Co-founder และ Head of Structured Credit จาก First Plus กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางธุรกิจนี้ ซึ่งมองว่าความร่วมมือในธุรกรรมนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการเข้าถึงเงินทุนสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสามารถสนับสนุน Validus ในทุกการเติบโตทางธุรกิจ”

 

ในปัจจุบันทาง Validus กำลังเข้าระดมทุนในรอบ Series C แบบไม่เปิดเผยมูลค่า ทำให้ ธุรกรรม securitization facility และการระดมทุนของ Series C จะช่วยขับเคลื่อนแผนการขยายธุรกิจของ Validus ต่อไป ทั้งในด้านบัญชีธุรกรรมดิจิทัลและบริการที่เกี่ยวข้องในตลาดอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

การใช้ Algorithm ในการกำหนด Credit Score ภายใต้กรรมสิทธิ์ Validus ก็ดี และระบบการ Underwrite แบบผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Validusก็ดี เป็นปัจจัยในการขับเคลื่อนประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2558 Validus ได้เบิกจ่ายไปแล้วกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเงินกู้กว่า 65,000 รายการ ให้กับธุรกิจขนาดเล็กในสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย

 

โดยได้รับการสนับสนุนจาก VCs ที่มีชื่อเสียงอย่าง FMO, Vertex Growth, Vertex Ventures เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย, AddVentures โดย SCG, K3 Ventures, Openspace Ventures และ VinaCapital Ventures

เกี่ยวกับ Validus

Validus ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการเงินที่ไม่ได้รับการตอบสนองของ SMEs เป็นแพลตฟอร์มการจัดหาเงินทุนเพื่อการเติบโตของ SME ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี พ.ศ. 2565 Validus ได้ขยายขอบเขตไปไกลกว่าโซลูชันการให้กู้ยืมเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการทางการเงินแบบครบวงจรรายแรกของอาเซียนที่มุ่งเน้นแก่ SME ที่ประกอบด้วยบัญชีธุรกิจ, corporate cards, การชำระเงิน และการจัดการค่าใช้จ่าย Validus มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์และกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในสี่ตลาด ได้แก่ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม Validus ได้รับรางวัล FinTech ที่ใช้ข้อมูลทางเลือกและการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย AI เพื่อการจัดหาเงินทุนแก่ภาคธุรกิจ SME ที่ประสบปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ผ่านเงินทุนจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน Validus ถือใบอนุญาตบริการตลาดทุนโดยธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) และยังได้รับอนุญาตจาก Otoritas Jasa Keuangan (OJK) ในอินโดนีเซียและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ในประเทศไทย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ validus.sg